Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecquantri/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecquantri.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Khái niệm quản trị cần nắm vững để phân biệt với các ngành học khác

Khái niệm quản trị cần nắm vững để phân biệt với các ngành học khác

Đánh giá

Tin chắc rằng nhiều người bây giờ vẫn chưa thể hiểu được hết từ “quản trị”, bởi vậy với bất cứ ai đã và đang có ý định theo đuổi ngành học này thì nên nắm vững khái niệm quản trị để phân biệt với các ngành học khác.

1. Quản trị là gì?

Quản trị là thuật ngữ có nhiều cách định nghĩa khác nhau tuỳ từng tác giả nghiên cứu. … Có người lại cho quản trị là quá trình lập kế hoạch, tổ chức, lãnh đạo, kiểm tra các nguồn lực và hoạt động của tổ chức nhằm đạt được mục đích của tổ chức với kết quả và hiệu quả cao trong điều kiện môi trường luôn biến động.

2. Chức năng của quản trị

Quản trị có các chức năng chỉ đạo những hoạt động, thể hiện những phương thức tác động của quản trị viên đến các lĩnh vực quản trị trong doanh nghiệp, cơ quan tổ chức. Nó góp phần làm cho tổ chức đi vào khuôn khổ, có định hướng.

Khái niệm quản trị cần nắm vững để phân biệt với các ngành học khác - Ảnh 1
Ngành quản trị có vô cùng nhiều chức năng với tổ chức

Các nhà quản trị là người quản trị tốt thời gian và tiềm lực, biết nhìn nhận cơ hội và phải biết tận dụng cơ hội đó.

Quản trị có nhiều chức năng nhỏ như sau:

2.1 Tổ chức

– Học quản trị có khả năng tổ chức, sắp xếp tạo dựng một môi trường nội bộ thuận lợi để mọi người có thể cùng nhau hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

– Xác lập những kế hoạch trong tương lai gần và xa của doanh nghiệp hoặc công ty mà minh đang làm.

2.2 Hoạch định

– Đưa ra những chiến lược hành động cụ thể để phát triển doanh nghiệp.

– Đánh giá nguồn lực cũng như thực trạng của tổ chức từ đó đưa ra các định phát triển.

– Chức năng xác định mục tiêu cần đạt được trong tương lai gần và tương lai xa.

– Đề ra chương trình hành động để đạt mục tiêu trong từng khoảng thời gian nhất định, làm thế nào để có thể đạt được những kết quả tốt nhất và đem lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Khái niệm quản trị cần nắm vững để phân biệt với các ngành học khác - Ảnh 2
Người quản lý cần có khả năng hoạch định hướng đi cho tổ chức

2.3 Lãnh đạo

Là chỉ huy nhân tố con người sao cho tổ chức đạt đến mục tiêu. Nó bao gồm việc chỉ định đúng tài nguyên và cung cấp một hệ thống hỗ trợ hiệu quả. Lãnh đạo yêu cầu kỹ năng giao tiếp cao và khả năng thúc đẩy mọi người. Một trong những vấn đề quyết định trong công tác lãnh đạo là tìm được sự cân bằng giữa yêu cầu của nhân sự và hiệu quả sản xuất.

Khái niệm quản trị cần nắm vững để phân biệt với các ngành học khác - Ảnh 3
Lãnh đạo cũng là một kĩ năng mà nhà quản lý cần phải có

2.4 Kiểm tra

Là chức năng để đánh giá chất lượng trong tiến trình thực hiện và chỉ ra sự chệch hướng có khả năng diễn ra hoặc đã diễn ra từ kế hoạch của tổ chức. Mục đích của chức năng này là để đảm bảo hiệu quả trong khi giữ vững kỉ luật và môi trường không rắc rối. Kiểm tra bao gồm quản lý thông tin, xác định hiệu quả của thành tích và đưa ra những hành động tương ứng kịp thời.

3. Mối quan hệ giữa các chức năng quản trị

3.1 Quan hệ giữa chức năng quản trị với quy mô doanh nghiệp:

Việc thực hiện số lượng các chức năng quản trị ở doanh nghiệp lớn và nhỏ là giống nhau. Tuy nhiên việc đảm bảo chức năng quản trị của các cấp quản trị trong những doanh nghiệp có quy mô khác nhau là khác nhau.

Điều này thể hiện ở việc các doanh nghiệp nhỏ có cấp quản trị cao nhất có thể can thiệp và điều hành cả những công việc của cấp dưới, trong khi ở các doanh nghiệp lớn thì chức năng quản trị được phân cấp khá rành rọt, cấp quản trị cao nhất chỉ tập trung thời gian vào những chức năng thiết yếu.

3.2 Quan hệ giữa chức năng quản trị với các cấp quản trị

Trong một doanh nghiệp, các cấp quản trị được phân chia một cách khách quan việc đảm trách các chức năng này ở các mức độ khác nhau. Chức năng hoạch định và tổ chức giảm dần theo cấp quản trị trong khi đó, chức năng điều hành lại tăng lên ở cấp quản trị thấp nhất

3.3 Tính quốc tế của chức năng quản trị

Mặc dù việc vận dụng các chức năng quản trị vào hệ thống doanh nghiệp ở từng quốc gia, khu vực có thể khác nhau về vai trò, tính chất quan trọng của từng chức năng nhưng xét về tổng thể thì các chức năng theo phân loại của Fayol vẫn được mọi quốc gia công nhận.

Có thể nói phát minh phân loại chức năng quản lý của Fayol là cơ sở quyết định cho sự tiến bộ của khoa học quản trị từ thế kỷ 20.

4. Bản chất của quản trị

Mục tiêu của quản trị là tạo ra giá trị thặng dư tức tìm ra phương thức thích hợp để thực hiện công việc nhằm đạt hiệu quả cao nhất với chi phí các nguồn lực ít nhất. Nói chung, quản trị là một quá trình vô cùng phức tạp bao gôm từ khâu sản xuất đến vận chuyển và xuất khẩu ra bên ngoài. Hiểu được bản chất quản trị thì mới làm việc tốt và nắm bắt đúng vấn đề để giải quyết được.

5. Các công việc khi học ngành quản trị

5.1 Quản trị khách sạn

Đây là 1 ngành khá hót và có thể giúp bạn gặt hái được nhiều tiền. Vì càng ngày mọi người càng chú trọng đi du lịch, nghỉ dưỡng cũng như hướng đến các dịch vụ đẳng cấp. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại rất nhiều vị trí nghề nghiệp giàu tiềm năng phát triển sau:
– Chuyên viên kinh doanh, phát triển các dịch vụ khách sạn;
– Chuyên viên thực hiện các chương trình phát triển du lịch, hướng dẫn viên du lịch;
– Tổ trưởng bộ phận, quản lý bộ phận lập kế hoạch, điều phối nhân sự như tại các bộ phận như lễ tân, phục vụ, bếp, buồng, hành chính;
– Giám đốc điều hành khách sạn, du lịch;
– Giảng dạy về Quản trị khách sạn, du lịch,…

Khái niệm quản trị cần nắm vững để phân biệt với các ngành học khác - Ảnh 4
Quản trị có rất nhiều ngành để bạn học

Đối với ngành Quản trị khách sạn, sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành học này có thể làm việc tại:

– Các khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng

– Các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch;

– Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo Quản trị khách sạn,…

– Bộ phận du lịch các sở, ban, ngành.

– Hướng dẫn viên du lịch tự do hoặc theo tour chuyên nghiệp

5.2 Quản trị kinh doanh

Sau khi ra trường các bạn sẽ làm trong những lĩnh vực như quản trị nguồn nhân lực, Quản trị tài chính, quản lý sản xuất, quản trị Marketing, quản trị chuỗi cung ứng,…Sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, các bạn sinh viên có thể làm ở các công ty, tập đoàn hay các doanh nghiệp thậm chí bạn có thể mở công ty riêng nếu bạn có khả năng về trình độ lẫn tài chính hoặc có thể xin giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng,….

Khái niệm quản trị cần nắm vững để phân biệt với các ngành học khác - Ảnh 5
Khi ra trường ngành quản trị có nhiều công việc để làm

5.3 Quản trị doanh nghiệp

Trong thời kì đất nước ta đang ngày càng hội nhập vươn ra cùng thế giới, sự hội nhập kinh tế chắc chắn đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế kinh doanh, quản trị doanh nghiệp rất đa dạng:

– Chuyên viên tại phòng kinh doanh, phòng kế hoạch, phòng marketing, phòng hỗ trợ – giao dịch khách hàng của các công ty, tập đoàn về tài chính, chứng khoán.

– Thăng tiến trở thành Giám đốc điều hành, Giám đốc tài chính tại các tập đoàn, công ty.

– Tự thành lập và điều hành công ty riêng

– Giảng dạy, nghiên cứu về Quản trị kinh doanh tại các trường đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp.

– Nhân viên kinh doanh

– Nhân viên bộ phận thẩm định dự án.

– Chuyên viên Marketing, PR.

– Chuyên viên quản lý tài chính.

– Trưởng phòng kinh doanh, Giám đốc.

Xem thêm:

Như vậy, có thể thấy rằng khái niệm về quản trị là vô cùng rộng và đa dạng, các bạn sinh viên hoàn toàn yên tâm về lương công việc phong phú sau khi ra trường mà các bạn có thể lựa chọn. Hi vọng rằng, với các cử nhân học chuyên ngành Quản trị sau khi ra trường, có thể tìm được cho mình những công việc thật sự phù hợp.

Khánhlinh

                                                                         Nguồn: https://timviecquantri.net/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.