Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecquantri/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecquantri.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Môi trường quản trị là gì? Cách phân loại 3 nhóm môi trường quản trị

Môi trường quản trị là gì? Cách phân loại 3 nhóm môi trường quản trị

5 (100%) 2 Đánh giá

Môi trường quản trị là thuật ngữ hay được nhắc tới trong kinh doanh. Vậy thì bạn đã biết môi trường quản trị là gì? Bài viết ngay dưới đây sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cũng như các nhóm môi trường quản trị ở các góc độ khác nhau.

Môi trường quản trị là gì?

Nhìn theo góc độ chung thì môi trường quản trị được dùng khá phổ biến trong kinh doanh. Thay vì nằm ở dạng môi trường tự nhiên thì nó lại thuộc môi trường kinh tế xã hội.

Môi trường quản trị là gì? Cách phân loại 3 nhóm môi trường quản trị - Ảnh 1
Môi trường quản trị là gì?

Đứng xét ở góc độ chuyên môn, môi trường quản trị được hiểu là môi trường kinh doanh của các công ty, doanh nghiệp. Kết quả hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp đó đều chịu sự ảnh hưởng, tác động thường xuyên từ cả yếu tố bên ngoài lẫn bên trong hình thành nên bản chất môi trường quản trị.

Các nhóm môi trường quản trị chính

Một môi trường quản trị thực sự hình thành và tồn tại khi nó chịu sự tác động qua lại giữa ba nhóm môi trường dưới đây. Để có thể đưa ra được các chiến lược quản trị phù hợp và chính xác thì đòi hỏi nhà quản trị phải có đủ các khả năng và trình độ chuyên môn để nắm rõ các yếu tố thuộc môi trường quản trị.

Môi trường quản trị là gì? Cách phân loại 3 nhóm môi trường quản trị - Ảnh 2
Các nhóm môi trường quản trị chính

Thay vì chỉ có một loại môi trường quản trị cụ thể thì dựa theo các yếu tố, góc độ tiếp cận khác nhau mà chúng ta có tới 3 loại môi trường quản trị để phù hợp cho từng hình thức và lĩnh vực hoạt động khác nhau. Để biết chính xác từng nhóm môi trường quản trị là gì thì hãy cùng Tìm Việc Quản Trị theo dõi tiếp nội dung tiếp theo.

Nhóm môi trường vĩ mô bên ngoài tổ chức

Nhóm này có khả năng tác động hẹp và ảnh hưởng trực tiếp về mặt quản trị. Các yếu tố nằm bên trong nhóm môi trường này sẽ bao gồm:

 • Khách hàng
 • Môi giới trung gian
 • Công chức
 • Cạnh tranh theo cách trực diện
 • Nhà cung ứng
 • Đối thủ

Nhóm môi trường vĩ mô bên trong môi trường quản trị

So với nhóm môi trường ở trên thì nhóm môi trường này có mức độ ảnh hưởng rộng hơn. Toàn bộ hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp sẽ chịu tác động trực tiếp từ yếu tố này từ khâu kế hoạch hay chiến lược quản trị.

Các yếu tố phụ thuộc bên trong thuộc nhóm môi trường vĩ mô này sẽ gồm có:

 • Tự nhiên
 • Quốc tế
 • Công nghệ và sự tiến bộ khoa học kỹ thuật
 • Hệ thống hoạt động, quản lý của Nhà nước
 • Văn hóa – xã hội
 • Dân số, nhân khẩu
 • Kinh tế vĩ mô

Nhóm yếu tố bên trong môi trường nội bộ

Nhóm yếu tố này thuộc tổ chức và chính là các yếu tố nằm bên trong môi trường vĩ mô. Đối với các hoạt động quản trị của doanh nghiệp thì các yếu tố này sẽ tác động trực tiếp và trở thành yếu tố quan trọng.

Môi trường quản trị là gì? Cách phân loại 3 nhóm môi trường quản trị - Ảnh 3
Nhóm yếu tố bên trong môi trường nội bộ

Doanh nghiệp có thể nhận ra được các ưu điểm và khuyết điểm đang hiện hữu nhờ vai trò của các yếu tố bên trong môi trường quản trị nội bộ. Thông qua đây, doanh nghiệp sẽ biết cách tận dụng các ưu điểm và giải quyết các khuyết điểm một cách hiệu quả nhất.

Các yếu tố nằm trong nhóm này có thể kể tới như:

 • Cơ sở vật chất
 • Văn hóa doanh nghiệp
 • Nhân sự
 • Tài chính

Bài viết mà timviecquantri.net đã nêu trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hình dung rõ hơn khái niệm quản trị là gì và các loại môi trường quản trị trong doanh nghiệp. Mong rằng những chia sẻ này đã giúp ích cho bạn biết thêm một những thông tin bổ ích trong công việc quản trị.

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.