Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecquantri/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecquantri.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 CXO là gì? Vai trò của CXO với các công ty, doanh nghiệp

CXO là gì? Vai trò của CXO với các công ty, doanh nghiệp

Đánh giá

CEO được xem là chức vụ quá quen thuộc dùng để gọi vị trí giám đốc điều hành. Tuy nhiên, CXO là gì hay lý do các công ty, doanh nghiệp đều cần tới CXO thì không phải ai cũng hiểu rõ? Bài viết ngay sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chuẩn xác.

CXO là gì?

CXO là viết tắt của cụm từ “Chief experience officer”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là giám đốc trải nghiệm khách hàng. Người đảm đương vị trí này có nhiệm vụ đưa các trải nghiệm tốt nhất về dịch vụ, sản phẩm của công ty tới người dùng. Thông qua đó, giám đốc trải nghiệm khách hàng có thể nắm được điểm mạnh và điểm yếu để đưa ra phương án đổi mới cho sản phẩm để thúc đẩy doanh thu và thị phần hơn.

CXO là gì? Vai trò của CXO với các công ty, doanh nghiệp - Ảnh 1
CXO là gì?

Trong điều kiện kinh doanh hiện đại, trải nghiệm người dùng dần thay đổi thì giám đốc trải nghiệm khách hàng sẽ đưa thiết kế trải nghiệm đó vào trong chính văn hóa và chiến lược công ty. CXO thường là người đứng ra thuyết trình và đề xuất phương án hoàn thiện dịch vụ, sản phẩm thu hút khách hàng.

Giám đốc trải nghiệm khách hàng làm những công việc gì?

Bên cạnh việc nắm rõ khái niệm CXO thì để có thể đảm đương vị trí CXO này bạn phải là người biết đặt khách hàng làm mục tiêu chính phục vụ và hiểu rõ về họ. Dưới đây là một số công việc và nhiệm vụ của một CXO gồm:

 • Lãnh đạo công ty trong chiến lược trải nghiệm người dùng (UX)
 • Luôn sáng tạo và đưa ra ý tưởng mới
 • Nắm bắt và bảo vệ sở hữu trí tuệ
 • Sử dụng các thiết kế liên quan tới phần cứng và phần mềm
 • Hỗ trợ nhân viên biết phân biệt các loại đối tượng khách hàng
 • Chấp hành đúng kỷ luật và đưa ra các kinh nghiệm trải nghiệm tới nhân viên và người dùng
 • Bằng cách sử dụng kỹ thuật hoặc hình thức khác để đảm đương nhiệm vụ gắn kết giữa trải nghiệm khách hàng (CX) với trải nghiệm nhân viên (EX).
CXO là gì? Vai trò của CXO với các công ty, doanh nghiệp - Ảnh 2
Những công việc của giám đốc trải nghiệm khách hàng

Để hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu khách hàng được tối đa nhất thì CXO thường sẽ cần phải nghiên cứu từng thị trường mục tiêu để đưa ra các phân khúc thị trường. Điều này thực sự là cần thiết khi doanh nghiệp muốn đạt được lợi nhuận kết quả cao mà không cần tốn quá nhiều công sức và chi phí.

Vai trò của CXO với các công ty, doanh nghiệp

Nhắc đến động lực kinh doanh không thể bỏ qua hai nguyên tắc là trải nghiệm khách hàng (CX) với trải nghiệm nhân viên (EX) mặc dù chúng có tính chất độc lập riêng biệt nhau. Mặc dù vậy, nếu muốn quản lý, gắn kết chúng thì công ty cần phải có một giám đốc trải nghiệm khách hàng (CXO) để lãnh đạo. Cụ thể công việc của CXO gồm có:

 • Thúc đẩy công ty phát triển và tăng hiệu quả liên kết, củng cố lẫn nhau của CX và EX.
 • Làm phong phú thêm trải nghiệm của nhân viên trong công ty, giúp họ hài lòng và có thể vận dụng kỹ năng, kiến thức, trải nghiệm bản thân vào công việc.
 • Tận dụng lực lượng lao động trong doanh nghiệp để tạo nên một sức mạnh tổng hợp cho các mục tiêu chung.
 • Lấy con người làm trung tâm để tập trung vào những giá trị chức năng giữa khách hàng và nhân viên công ty.

Những lý do hình thành nên một CXO chuyên nghiệp

Khi tuyển dụng vị trí CXO thì các công ty thường yêu cầu bằng cấp thạc sĩ trong mảng tiếp thị , quản trị kinh doanh, quan hệ công chúng trong lĩnh vực tương đương với kinh nghiệm tối thiểu tầm 10 năm. Việc nắm rõ chu trình mua bán và vòng đời khách hàng được thể hiện rõ trong hồ sơ xin việc sẽ giúp các ứng viên thể hiện được cho nhà tuyển dụng thấy kỹ năng của mình.

Công việc này đòi hỏi bạn phải có một nền tảng kiến thức tốt trong việc phát triển web bởi vị CXO sẽ đảm đương vấn đề quản lý tài sản kỹ thuật số gồm các trang web hay ứng dụng thương mại điện tử. Các ý tưởng mà CXO đưa ra sẽ được các bộ phận thiết kế và cải tiến.

CXO là gì? Vai trò của CXO với các công ty, doanh nghiệp - Ảnh 3
Những lý do hình thành nên một CXO chuyên nghiệp

Việc sử dụng nhuần nhuyễn các kênh tiếp thị kỹ thuật số như email, quảng cáo hiển thị hay phương tiện truyền thông xã hội đều là những kinh nghiệm cần phải có của một CXO tùy theo lĩnh vực hoạt động. Bên cạnh những kỹ năng cứng thì kỹ năng mềm như việc giao tiếp bằng lời nói hay văn bản, xử lý vấn đề, biết cách lãnh đạo cũng có thể là một điểm cộng.

Trong ngành marketing luôn có nhiều đổi mới thì đòi hỏi bạn phải thường xuyên tìm tòi và trau dồi kiến thức để nâng cao kỹ năng bản thân.

Bài viết trên đây đã chia sẻ toàn bộ nội dung và các vấn đề về vị trí CXO. Mong rằng sau khi đọc xong thì bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc cũng như khái niệm CXO là gì, vai trò quan trọng của nó trong các công ty hiện nay. Nếu bạn muốn đọc thêm nhiều bài viết có liên quan tới quản trị thì đừng quên truy cập timviecquantri.net mỗi ngày nhé.

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.