Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecquantri/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecquantri.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Quản trị học là gì? 5 yếu tố để trở thành nhà quản trị giỏi và chuyên nghiệp

Quản trị học là gì? 5 yếu tố để trở thành một nhà quản trị giỏi và chuyên nghiệp

5 (100%) 2 Đánh giá

Quản trị học là gì? Ngoài năng lực thì có 5 yếu tố để quyết định bạn có thể là người lãnh đạo giỏi hay không, có thể ứng tuyển quản lý trong các công ty, doanh nghiệp được hay không? Hãy cùng tham khảo nhé.

Trong bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra 5 yếu tố để các bạn đang muốn trở thành một nhà quản trị chuyên nghiệp có thể hiểu hơn và trang bị thêm cho bản thân mình nhé.

Quản trị học là gì?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người, vì vốn dĩ định nghĩa về quản trị học rất khó để diễn giải ra. Quản trị học có thể hiểu là một môn học trong trường đại học, môn quản trị học thường được giảng dạy cho các sinh viên ngành kinh tế, ngành quản trị kinh doanh.

Cũng có một định nghĩa phổ biến khác về quản trị học đó chính là quản trị là hoạt động cần thiết phải được thực hiện khi con người kết hợp với nhau trong các tổ chức để nhằm đạt đến các mục tiêu lớn, các mục tiêu chung. Nói tóm lại một cách đơn giản thì quản trị học là:

  • Một hoạt động vô cùng quan trọng và cần thiết.
  • Tổ chức nào cũng cần làm những hoạt động quản trị
  • Luôn bằng và thông qua người khác
  • Hướng đến sự hiệu quả cao của mục tiêu chung
Quản trị học là gì? 5 yếu tố để trở thành một nhà quản trị giỏi và chuyên nghiệp - Ảnh 1
Quản trị học là gì?

Để trở thành một nhà quản trị giỏi thì tố chất hay học mới là điều quyết định. Tất nhiên là cả hai đều quan trọng rồi, một nhà quản trị là luôn luôn không ngừng trau dồi kiến thức, không ngừng ham học hỏi. Vì dù cho bạn có là quản lý điều hành thì bạn vẫn có những mặt yếu kém, và vẫn cần học hỏi từ những người khác.

Những yếu tố tạo nên một nhà quản trị học 

Ngoài việc nắm rõ quản trị học là gì thì timviecquantri.net cho rằng điều quan trọng để trở thành một nhà quản trị giỏi và chuyên nghiệp thì cũng không thể thiếu được những yếu tố sau đây:

Biết cách quản lý giỏi

Vai trò của nhà quản trị giỏi chính là người không chỉ có hiệu quả làm việc cao mà còn phải biết quản lý, trở thành huấn luyện viên cho đội ngũ nhân viên của mình một cách hiệu quả nhất. Bởi vì sao? Đơn giản là nếu như quản lý chỉ lo việc của mình thì dù cho anh tài giỏi, năng động đến đâu mà không có khả năng quản lý nhân viên, để nhân viên thích làm thì làm thì sao mà thành công được.

Quản lý giỏi đâu phải ôm đồm hết mọi việc vào thân mình được. Chính vì vậy mà một nhà quản trị giỏi chính là người biết điều hành cả một tập thể nhỏ. Ngoài ra nhà quản trị còn biết cách chia sẻ những kinh nghiệm, những kho kiến thức quý báu của mình cho các nhân viên của mình. Luôn luôn quan tâm đến nhân viên, thay vì mắng mỏ thì khéo léo hướng dẫn.

Như vậy đảm bảo rằng hiệu quả công việc sẽ vô cùng cao. Người ta vẫn thường nói nhân viên có làm tốt việc hay không thì phụ thuộc vào năng lực chỉ đạo và quản lý của người đứng đầu chính là vì vậy đấy.

Biết trao quyền cho người giỏi và không để tâm vào quá nhiều chuyện nhỏ

Nhiều người cho rằng đã là quản lý thì nhất định phải là người nắm quyền nhiều nhất. Vậy nhưng như vậy là hoàn toàn sai đấy nhé. Ở vị trí lãnh đạo không nên và không bao giờ được ôm quá nhiều quyền lực trong tay. Mà thay vào đó hãy trọng dụng người tài, tin tưởng trao quyền cho nhân viên cấp dưới.

Quản trị học là gì? 5 yếu tố để trở thành một nhà quản trị giỏi và chuyên nghiệp - Ảnh 2
Biết trao quyền cho người giỏi và không để tâm vào quá nhiều chuyện nhỏ

Điều quan trọng nữa là không nên quan tâm một cách thái quá vào những điều nhỏ nhặt của đội ngũ nhân viên. Rất nhiều người lãnh đạo nghĩ rằng mình có quyền nên can thiệp vào những chuyện nhỏ nhất của nhân viên. Khiến cho họ cảm thấy áp lực, vì gò bó và hậu quả là làm cho doanh nghiệp, công ty trở nên tiêu cực.

Chính vì vậy đã là người quản lý thì nhất định phải tạo môi trường làm việc thoải mái, để cho các nhân viên của mình được tự do giải quyết công việc. Nếu khó khăn thì tất cả cùng ngồi lại để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Nếu bạn biết xử lý như vậy thì mới chứng tỏ bạn là nhà quản trị vừa có tài vừa có tâm và tầm nhìn sâu rộng hơn người đấy.

Xây dựng môi trường làm việc bền vững, đoàn kết

Người lãnh đạo giỏi chính là người có thể gắn kết được bản thân mình đến các đội ngũ nhân viên và giữa các nhân viên với nhau. Một môi trường làm việc bền vững đó chính là phải hướng cho mọi người biết rằng đích đến sẽ làm được những gì, chứ không phải là theo kiểu làm hôm nay biết đến hôm nay mà thôi. Mà phải để cả tập thể hướng đến một tầm nhìn chung.

Quản trị học là gì? 5 yếu tố để trở thành một nhà quản trị giỏi và chuyên nghiệp - Ảnh 3
Xây dựng môi trường làm việc bền vững, đoàn kết

Người lãnh đạo đừng chèn ép hay tạo sự khó khăn đối với nhân viên của mình. Thay vào đó hãy để cho đội ngũ nhân viên thỏa sức đưa ra ý tưởng. Sẽ có những ý tưởng không thực thi được nhưng rất nhiều trường hợp có nhiều ý kiến vô cùng khả thi và đáng phải học hỏi đấy. Vậy nên hãy tạo môi trường làm việc bền vững, đoàn kết giữa tất cả mọi người. Vì một công ty, doanh nghiệp có sự phối hợp giữa các ban ngành, cấp trên cấp dưới thì mới mang lại hiệu quả cao được. Đây chính là cách khiến công ty luôn đi lên đấy.

Vậy nên là người quản lý điều hành hãy hướng đến những điều gì mà công ty có thể mang lại cho nhân viên một cách tốt nhất chứ không phải tập trung vào cái việc nhân viên sẽ mang lại lợi ích nào cho công ty. Có như vậy thì môi trường mới bền vững và đoàn kết được.

Biết lắng nghe, cân nhắc và truyền đạt hiệu quả

Rất nhiều nhà quản trị giỏi, năng lực khỏi phải bàn, họ có mọi thứ nhưng rồi vẫn thất bại vì họ không biết lắng nghe và truyền đạt lại cho nhân viên của mình một cách tốt nhất. Chính vì vậy kỹ năng giao tiếp của một nhà quản trị là yếu tố rất quan trọng quyết định xem bạn có thể trở thành nhà quản lý giỏi và chuyên nghiệp không đấy. Bởi vậy nên ở vị trí là quản lý, nhất định bạn phải là người tỉ mỉ trong việc lắng nghe, cân nhắc những điều mà mình được nghe và truyền đạt lại để nhân viên giải quyết một cách tốt nhất ngay khi nắm bắt sự việc.

Làm việc luôn luôn hướng đến hiệu quả

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng mà người nhà quản trị nào cũng cần phải có. Vì sao? Vì đã là người đứng đầu thì nhất định phải vạch ra được những kế hoạch chi tiết, cách thức tiến hành và những mục tiêu sẽ đạt được là gì. Vậy nhưng nói như vậy không có nghĩa là bạn hoàn toàn vạch ra kế hoạch rồi để mặc cho nhân viên phải làm, ép nhân viên phải làm với cường độ lớn để đạt được. Như vậy chắc chắn là thất bại mà thôi.

Quản trị học là gì? 5 yếu tố để trở thành một nhà quản trị giỏi và chuyên nghiệp - Ảnh 4
Làm việc luôn luôn hướng đến hiệu quả

Là người quản lý thì bạn phải có khả năng phân tích thông tin nào hữu ích và tốt, biết đưa ra các chiến lược kế hoạch. Tuy nhiên điều quan trọng nhất là người quản trị phải dám đưa ra quyết định, chứ nếu chần chừ do dự thì chắc chắn sẽ mãi mãi thật bại mà thôi. Một khi đã dám đưa ra quyết định thì không được nghi ngờ và phải tin tưởng, tin rằng mình sẽ làm được, tin rằng mình sẽ khiến mọi việc thành công.

Muốn thành công người quản lý phải đưa ra được những cách thức để cả tập thể cùng biết và hướng đến làm việc một cách hiểu quả nhất. Đó mới chính là tố chất của người nhà quản trị tài ba và chuyên nghiệp đấy.

Bài viết mà Tìm Việc Quản Trị chia sẻ trên đây mong rằng đã giúp bạn hiểu thêm về khái niệm quản trị học là gì và những yếu tố thiết yếu mà bạn cần phải có nếu muốn trở thành nhà quản trị giỏi và chuyên nghiệp. Hãy không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm để bản thân mình hoàn thiện hơn nhé. Chúc các bạn luôn luôn thành công và phát triển nhé.

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.