Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecquantri/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecquantri.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Ban quản lý dự án là gì? Điều kiện để thành lập ban quản lý dự án

Ban quản lý dự án là gì? Điều kiện để thành lập ban quản lý dự án

5 (100%) 2 Đánh giá

Trong các doanh nghiệp hiện nay, ban quản lý dự án thường có vai trò hết sức quan trọng. Vậy, thực chất ban quản lý dự án là gì và để thành lập ban quản lý dự án thì cần đáp ứng điều kiện nào? Hãy đọc ngay bài viết sau đây để hiểu hơn về thuật ngữ này nhé.

Ban quản lý dự án là gì?

Trong các hoạt động liên quan đến xây dựng hoặc kinh doanh có liên quan đến đầu tư thì đều cần phải đảm bảo đủ hai tiêu chí: tiến độ và ngân sách cho phép. Bộ phận chịu trách nhiệm quản lý các vấn đề này và những hoạt động khác sẽ là ban quản lý dự án.

Ban quản lý là một bộ phận được thành lập do một cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền đứng ra thành lập. Nhiệm vụ của ban quản lý dự án sẽ gồm có: lên kế hoạch, quản lý và giám sát quá trình hoạt động dự án. Tất cả sẽ được ghi chép và trình lên giám đốc dự án để phê duyệt. Bên cạnh đó, ban quản lý dự án việc sẽ theo dõi tổng quan các bước thực hiện dự án nhằm đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật.

Ban quản lý dự án là gì? Điều kiện để thành lập ban quản lý dự án - Ảnh 1
Nắm rõ khái niệm về ban quản lý dự án là gì?

So với việc chỉ dùng thuật ngữ “Dự Án” nhằm thể hiện kế hoạch cho mảng công việc nào đó như dự án kinh doanh, dự án bán hàng, dự án marketing … thì “Ban Quản Lý Dự Án” sẽ thường sử dụng chủ yếu trong xây dựng.

Đặc điểm của ban quản lý dự án là đưa các kiến thức, kỹ năng và các công cụ chuyên ngành để vận dụng vào các hoạt động của từng dự án sao cho phù hợp nhất. Sau khi dự án đã được phê duyệt thì sẽ làm hợp đồng tư vấn quản lý dự án cùng các bên tiếp nhận gói thầu xây dựng.

► Đọc thêm: Trang đăng tin tuyển dụng miễn phí đảm bảo chất lượng, phù hợp yêu cầu của các công ty

Điều kiện để thành lập ban quản lý dự án

Tùy theo các dự án cụ thể mà bộ phận ban quản lý sẽ được hình thành. Trong một khu vực, địa điểm thì dựa theo số lượng dự án công trình hoặc chuyên ngành để đưa tới việc thành lập các ban quản lý dự án phù hợp. Việc thành lập ban quản lý dự án thông thường sẽ do Chủ tịch UBND, Thủ trưởng, Bộ trưởng thuộc cấp tỉnh nếu xét theo địa điểm hoặc người có thẩm quyền nếu tính trong phạm vi doanh nghiệp.

Ban quản lý dự án là gì? Điều kiện để thành lập ban quản lý dự án - Ảnh 2
Để thành lập ban quản lý dự án cần đáp ứng một số điều kiện nhất định

Dựa trên nhiều yếu tố xét duyệt của dự án như quy mô, tính chất, nguồn vốn, các điều kiện mà chủ đầu tư đưa ra để quyết định hình thức thành lập Ban quản lý dự án gồm:

  • Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng hay dự án chuyên ngành có nguồn vốn từ ngân sách nhà nước hoặc từ các tập đoàn kinh tế thuộc nhà nước.
  • Sẽ áp dụng hình thức ban quản lý dự án về đầu tư xây dựng đối với trường hợp sử dụng vốn nhà nước cho các công trình đặc biệt, có sử dụng công nghệ cao hoặc các dự án bí mật có liên quan tới nhà nước, an ninh quốc phòng.
  • Thay vì thành lập ban quản lý dự án, hình thức thuê tư vấn viên quản lý dự án sẽ được dùng trong trường hợp không dùng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước, các dự án có tính chất riêng lẻ.
  • Các bộ máy có chuyên môn về lĩnh vực dự án có quy mô vừa và nhỏ có thể trực tiếp đứng ra thực hiện.

Nếu đáp ứng được điều kiện về năng lực đúng quy định mà tổ chức đưa ra thì các hình thức trên mới được phép thực hiện.

► Tham khảo: Những lý do tập đoàn BKAV trở thành doanh nghiệp hội tụ nhiều nhân tài trong lĩnh vực công nghệ thông tin 

Ban quản lý dự án có nhiệm vụ gì?

Ban quản lý dự án là gì? Điều kiện để thành lập ban quản lý dự án - Ảnh 3
Một số nhiệm vụ chung do ban quản lý dự án chịu trách nhiệm

Dù đang chịu trách nhiệm cho các dự án ở mức độ nào đi chăng nữa thì ban quản lý dự án cũng cần phải thực hiện các nhiệm vụ như:

  • Các công tác có liên quan tới việc bắt đầu các công trình xây dựng như giải phóng mặt bằng, dự toán ngân sách, xây dựng …
  • Lên hồ sơ cho các hoạt động dự thầu cũng như đấu thầu để lựa chọn nhà thầu cho các dự án. Sau khi đã chọn lựa nhà thầu phù hợp thì cần tiến hành chuẩn bị hồ sơ để ký kết hợp đồng.
  • Đứng ra chịu trách nhiệm đối với các dự án về mặt pháp lý.

Những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã mang đến cho bạn hiểu rõ hơn về những thông tin liên quan tới Ban quản lý dự án. Từ khái niệm ban quản lý dự án là gì cho tới nhiệm vụ mà vị trí này đảm nhiệm. Thông qua bài viết này, Tìm Việc Quản Trị mong rằng bạn sẽ có thể tìm vị trí phù hợp để tham gia ứng tuyển việc làm quản lý trong Ban quản lý dự án nhé.

5 (100%) 2 Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.