Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecquantri/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecquantri.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Các kỹ năng quản trị bắt buộc phải có nếu muốn làm người lãnh đạo giỏi

Các kỹ năng quản trị bắt buộc phải có nếu muốn làm người lãnh đạo giỏi

Đánh giá

Tuyển dụng quản lý giỏi không thật dễ dàng, bởi bất kỳ một nhà lãnh đạo nào cũng đều rất áp lực bởi khối công việc lớn của mình. Tuy nhiên, nếu bạn hội tụ đủ 4 kỹ năng quản trị này thì công việc của bạn sẽ tốt hơn đó!

Kỹ năng quản trị là gì?

Có thể hiểu, kỹ năng quản trị là khả năng nhận biết, điều hành và thao tác thuần thục công việc quản trị cụ thể nhằm đạt được thành công trong công việc. Kỹ năng quản trị yêu cầu bạn phải vận dụng kiến thức, sử dụng năng lực của bản thân để giải quyết tình huống phát sinh trong công việc cùng với và thông qua các cá nhân, các nhóm nguồn lực khác nhau.

Các kỹ năng quản trị bắt buộc phải có nếu muốn làm người lãnh đạo giỏi - Ảnh 1
Kỹ năng quản trị là một kĩ năng không hề dễ dàng để đạt được

Dù ở cấp bậc nào (hay lĩnh vực nào), các nhà quản trị cần phải có những kỹ năng cần thiết, đó là:

Các kỹ năng quản trị trong công việc

Kỹ năng quản trị nhân lực

Kỹ năng quản trị nhân lực (quản trị nhân sự) có thể hiểu là khả năng làm việc, động viên, quản lý và điều khiển con người trong tập thể, doanh nghiệp; không chỉ là thuộc cấp, đồng nghiệp ngang hàng hay cấp trên.

Kỹ năng quản trị nhân sự giúp các nhà quản trị có thể điều hành một cách có hiệu quả các thành viên, động viên cố gắng hợp tác trong các nhóm mà nhà quản trị phụ trách hay lãnh đạo, nhờ đó có thể thúc đẩy các cá nhân làm việc hiệu quả theo các mục tiêu đã đặt ra.

Các kỹ năng quản trị bắt buộc phải có nếu muốn làm người lãnh đạo giỏi - Ảnh 2
Kỹ năng quản trị là tổ hợp nhiều kỹ năng nhỏ

Một vài kỹ năng quản trị nhân sự cần thiết đối với các nhà quản trị là khả năng giao tiếp, ứng xử tốt, có thái độ quan tâm tích cực đến người khác, xây dựng bầu không khí hợp tác giữa mọi người cùng làm việc chung và biết cách động viên nhân viên dưới quyền,đặc biệt là nhanh nhạy trước tình huống có thể xảy ra và lường trước những hậu quả.

Kỹ năng quản trị kinh doanh

Kỹ năng quản trị kinh doanh là kỹ năng cần thiết để quản lý quá trình kinh doanh của doanh nghiệp nhằm tối đa hóa “hiệu suất”. Người ta quản lý hoạt động kinh doanh bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý.

>> Đọc thêm: Thông tin tuyển dụng marketing executive – một công việc thu hút rất nhiều ứng viên tham gia tuyển dụng tìm việc.

Kỹ năng quản trị doanh nghiệp

Kỹ năng quản trị doanh nghiệp là một kỹ năng không thể thiếu của một nhà quản lý. Kỹ năng quản trị doanh nghiệp là khả năng hướng dẫn, lãnh đạo, kiểm soát tổ chức, doanh nghiệp để hướng đến việc đạt được mục tiêu chung.

Kỹ năng quản trị tài chính

Bất kỳ nhà quản trị nào, là doanh nhân hay nhà quản lý  không thể không có kiến thức về quản lý tài chính. Kỹ năng quản trị tài chính là khả năng kiểm soát và phân tích các số liệu tài chính, đưa ra các quyết định mua bán hàng hóa, sản xuất, giá thành sản phẩm, quản lý dòng tiền, lập kế hoạch kinh doanh…nhằm đưa ra các quyết sách tốt nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp, tập thể.

Kỹ năng quản trị bản thân

Kỹ năng quản trị thời gian

Thời gian là vô cùng quý báu đối với các nhà quản lý. Quản lý thời gian hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành các nhiệm vụ của doanh nghiệp cũng như tránh lãng phí các tài sản có giá trị của tổ chức đó.

Các kỹ năng quản trị bắt buộc phải có nếu muốn làm người lãnh đạo giỏi - Ảnh 3
Thời gian là tuyệt đối quan trọng với người làm quản trị

Thời gian là vô cùng quý báu đối với các nhà quản lý. Quản lý thời gian hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc hoàn thành các nhiệm vụ của doanh nghiệp cũng như tránh lãng phí các tài sản có giá trị của tổ chức đó.

Nhà quản trị  là những người có tầm nhìn sâu rộng, biết cần phải làm gì, bắt đầu từ đâu. Việc lập mục tiêu và kế hoạch giúp phân bổ đúng công việc cho đúng nhân viên, tận dụng tối đã nguồn lực và tài sản sẵn có nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Kỹ năng quản trị suy nghĩ

Một trong những kỹ năng cần thiết mà các nhà quản trị nhất định phải biết là kỹ năng quản trị suy nghĩ. Để có thể thành công, cần quản trị các luồng suy nghĩ, hạn chế  suy nghĩ tích cực, đối mặt với mọi việc bằng suy nghĩ lạc quan, nhìn nhận mọi việc bằng thái độ tích cực.

Kỹ năng quản trị cảm xúc

Một trong những kỹ năng cần thiết mà các nhà quản trị nhất định phải biết là kỹ năng quản trị cảm xúc. Trong quá trình làm việc, có rất nhiều tình huống tồi tệ có thể phát sinh, duy trì được cảm xúc tích cực bên trong giúp thúc đẩy nhà quản trị hành động nhiều hơn cho đến khi họ đạt được kết quả mong muốn.

Kỹ năng quản trị cảm xúc giúp nhà quản trị thực hiện các vai trò quan trọng của mình một cách tốt nhất, phát triển mối quan hệ xã hội tốt đẹp và đạt được thành công.

Kỹ năng quản trị tài chính cá nhân

Việc quản lý và hoạch định tài chính giúp nhà quản lý có định hướng tài chính, phòng tránh được những rủi ro trong dài hạn, tạo nên sự an tâm về tài chính. Bên cạnh đó, hoạch định tài chính cá nhân giúp tiếp cận đến mức độ tự do tài chính, góp phần phát triển và tổng hợp hiệu quả nguồn lực xã hội.

Các kỹ năng quản trị bắt buộc phải có nếu muốn làm người lãnh đạo giỏi - Ảnh 4
Tài chính cũng là vấn đề người quản trị phải quan tâm

Đội ngũ nhà quản trị đóng vai trò quan trọng đến sự tồn tại và phát triển; sự vững mạnh của các nhà quản trị là tài sản, nguồn lực vô giá đối với doanh nghiệp. Do vậy, để trở thành nhà quản trị thành công đòi hỏi các kỹ năng quản trị giỏi. Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể hiểu rõ hơn tầm quan trọng của kỹ năng quản trị đối với sự thành công của một doanh nghiệp.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng không thể bỏ qua được các kỹ năng hơi ngoài chuyên môn một chút, nhưng cũng rất có ích trong công việc đấy ạ

Kỹ năng kỹ thuật

 Là những khả năng, hiểu biết cần thiết để hiểu và thông thạo trong lĩnh vực chuyên môn. Thí dụ, đối với nhà quản trị cần phải có các kỹ năng trong lĩnh vực kế toán, tài chính; Marketing, ngoại giao v.v… Kỹ năng này có được qua việc học ở trường hay các lớp bồi dưỡng cũng như học hỏi, tiếp thu được từ kinh nghiệm thực tế.

Kỹ năng về nhân sự

Là khả năng cùng làm việc, quản lý và lôi cuốn những người xung quanh để công việc của mọi người cũng như tổ chức được suôn sẻ. Nhờ đó, nhà quản trị có thể thúc đẩy người khác làm việc theo đuổi mục tiêu của tổ chức. Một vài kỹ năng nhân sự cần thiết cho nhà quản trị là biết cách thông đạt (viết, nói…) một cách hữu hiệu, có thái độ quan tâm tích cực đến người khác, xây dựng bầu không khí hợp tác giữa mọi người cùng làm việc chung và biết cách động viên nhân viên dưới quyền.

Kỹ năng tư duy

Là khả năng theo dõi tổ chức và định hướng được làm thế nào để tổ chức thích ứng được với hoàn cảnh. Nhà quản trị cần nhận ra được những yếu tố khác nhau và hiểu được mối quan hệ phức tạp của công việc để có thể đưa ra những cách giải quyết đúng đắn nhất. Kỹ năng tư duy là cái khó tiếp thu nhất nhưng nó lại đặc biệt quan trọng đối với các nhà quản trị.

Các kỹ năng quản trị bắt buộc phải có nếu muốn làm người lãnh đạo giỏi - Ảnh 5
Tư duy người quản trị cũng liên tục cần trau dồi, học hỏi

Tất cả các kỹ năng trên đòi hỏi các quản trị đều phải có, tuy nhiên mức độ quan trọng của mỗi kỹ năng tùy thuộc vào cấp bậc quản trị trong cấu trúc tổ chức.

Như vậy để thấy rằng, để làm một người lãnh đạo giỏi đâu có dễ dàng, chức càng cao thì áo lực lại càng lớn. Để quản lý nhiều con người và muốn cho vào khuôn khổ hoạt động đâu có dễ dàng và trách nhiệm cũng như nhiệm vụ của người cầm đầu là rất lớn.

Đây cũng là những kinh nghiệm cho các bạn trẻ trong tương lai muốn phấn đấu để lên vị trí cao hơn thì các bạn tập dần với những áp lực, tự đề ra cho mình những mục tiêu để cố gắng, phấn đấu.

Khi các bạn hôi tụ, rèn luyện được những kỹ năng quản trị này thì không chỉ làm lãnh đạo mà bất cứ hoàn cảnh môi trường nào cũng sẽ thành công thôi ạ.

Nguồn: https://timviecquantri.net/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.