Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecquantri/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecquantri.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Quản trị doanh nghiệp là gì? Điều cần biết giúp sinh viên mới ra trường.

Quản trị doanh nghiệp là gì? Những điều cần biết giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp tốt hơn

Đánh giá

Quản trị doanh nghiệp chưa bao giờ là một công việc dễ dàng kể cả người quản lý có học vấn uyên thâm hay kỹ năng quản lý vấn đề xuất sắc. Vì thế cần nắm rõ quản trị doanh nghiệp là gì, tìm việc quản lý doanh nghiệp ở đâu?

Chức năng cũng như vai trò để giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp tốt hơn.

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp là gì, khái niệm nghe không mới tuy nhiên có nhiều người làm việc trong ngành lại không nắm rõ về khái niệm này, nhất là với những người làm trong giới kinh tế tài chính. Để một doanh nghiệp phát triển bền vững thì công việc của một người quản trị doanh nghiệp vô cùng quan trọng. Vì trách nhiệm công việc, kỹ năng làm việc đối với một người quản lý khá phức tạp nên quản trị doanh nghiệp có thể được hiểu theo một vài cách.

Quản trị doanh nghiệp là tổng hợp các quy tắc, cơ chế, quy định thành một hệ thống mà thông qua đó doanh nghiệp được điều hành và kiểm soát. Hiểu một cách đơn giản nhất, quản trị doanh nghiệp chính là cân bằng lợi ích của các bên liên quan trong làm kinh tế thị trường. Ví dụ như cân bằng lợi ích hợp lý cho các cổ đông, nhà cung cấp, người quản lý, khách hàng, người xuất vốn, nhân viên, cộng đồng…

Quản trị doanh nghiệp là gì còn được hiểu là cùng lập ra các nguyên tắc hoạt động chung nhằm đạt thúc đẩy sự phát triển của công ty đạt được mục tiêu đề ra, bao gồm tất cả các lĩnh vực quản trị từ kế hoạch thực hiện, quy trình kiểm soát nội bộ cho đến việc đo lường hiệu quả  và việc công bố thông tin công ty.

Quản trị doanh nghiệp là gì? Những điều cần biết giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp tốt hơn - Ảnh 1
Quản trị doanh nghiệp là 1 khái niệm rất bao hàm

Chức năng của quản trị doanh nghiệp

Sau khi đã nắm được quản trị doanh nghiệp là gì, các bạn sinh viên mới ra trường còn cần hiểu rõ 4 chức năng cơ bản của quản trị doanh nghiệp. Các chức năng này luôn tồn tại thành một thể thống nhất, có mối quan hệ chặt chẽ với nhau và cần được thực hiện một cách đồng bộ, tạo ra sự cộng hưởng phù hợp nhằm đảm bảo doanh nghiệp, công ty hoạt động liên tục và không ngừng phát triển.

Chức năng kế hoạch và dự báo

Quản trị doanh nghiệp không thể thiếu chức năng cơ bản đầu tiên này và phải lên kế hoạch, dự báo được những điểm sau:

  • Tình hình hoạt động, phát triển của môi trường bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.
  • Tham gia xây dựng, hoạch định mục tiêu phát triển cho doanh nghiệp.
  • Bổ sung các nguồn lực cần có để duy trì hoạt động của doanh nghiệp.
  • Chỉ rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong nội bộ doanh nghiệp.
  • Chức năng tổ chức thực hiện
  • Cơ cấu tổ chức, bộ máy nhân sự của công ty, cơ sở vật chất kĩ thuật, chính sách phát triển, tất cả đều phải hướng tới mục tiêu phát triển chung sẽ đều do chức năng tổ chức thực hiện này đảm nhận vai trò.
Quản trị doanh nghiệp là gì? Những điều cần biết giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp tốt hơn - Ảnh 2
Quản trị có rất nhiều chức năng

Chức năng lãnh đạo, chỉ đạo

Quản trị doanh nghiệp đòi hỏi sự quản lý linh hoạt, chủ động, đa dạng chính là ở chức năng lãnh đạo này. Công việc chính sẽ bao gồm các hoạt động liên quan đến cơ chế, chính sách hành vi, phong cách làm việc và quản trị nhằm tạo ra lợi ích cho các bên liên quan, khuyến khích sự chủ động, nhiệt tình trong công việc của nhân viên đi đôi với lợi ích cần có cho họ.

Chức năng kiểm tra kiểm soát và ra các quyết định điều chỉnh

Quản trị doanh nghiệp chắc chắn không thể thiếu chức năng này. Việc kiểm tra cần phải liên tục, kịp thời để phát hiện ra những điểm bất thường trong cơ cấu vận hành của doanh nghiệp từ đó đưa ra các quyết định điều chỉnh phù hợp, đúng đắn với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp là gì? Những điều cần biết giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp tốt hơn - Ảnh 3
Quản trị có nhiều chiến lược đa dạng

Nguyên tắc quản trị doanh nghiệp

Ngoài khái niệm quản trị doanh nghiệp là gì, các bạn sinh viên còn cần nắm rõ nguyên tắc cơ bản của quản trị doanh nghiệp thì công việc mới có thể suôn sẻ. Như đã nói quản trị doanh nghiệp là một ngành quản lý đa dạng, đòi hỏi sự linh hoạt nên nguyên tắc quản trị doanh nghiệp được chia sẻ cũng có rất nhiều. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại, bộ nguyên tắc được áp dụng nhiều nhất và mang đến hiệu quả quản lý cao nhất chính là bộ 14 nguyên tắc của Fayol. Đây là một trong những lý thuyết đầu tiên về quản lý được công bố và đưa vào ứng dụng, được xem là toàn diện và hiệu quả nhất. Bộ lý thuyết bao gồm 14 nguyên tắc cơ bản là:

Chuyên môn hóa/Phân công hóa lao động

Sự phân công lao động rõ ràng luôn đảm bảo hiệu quả cao trong kinh tế. Từng người rõ được trách nhiệm của mình sẽ đảm bảo công việc được hoàn thành nhanh chóng.

Quyền hạn phải đi kèm với trách nhiệm

Người được giao quyền quản lý phải có trách nhiệm với mỗi quyết định mình đưa ra nên trước khi quyết định cần suy nghĩ thật kĩ, tránh việc làm sai rồi trốn tránh trách nhiệm.

Quản trị doanh nghiệp là gì? Những điều cần biết giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp tốt hơn - Ảnh 4
Đi kèm với quyền hạn thì trách nhiệm cũng rất lớn

Kỷ luật

Kỷ luật là nguyên tắc quan trọng không thể thiếu. Chỉ có kỷ luật mới có thể khiến cho trách nhiệm của từng cá nhân, từng bên liên quan được ràng buộc, đảm bảo sự vận hành trơn tru của doanh nghiệp.

Thống nhất về mệnh lệnh

Mệnh lệnh là do lãnh đạo, người quản lý đưa ra và nhân viên, cấp dưới là những người thực hiện. Để đảm bảo việc thực hiện đồng bộ thì mệnh lệnh phải được thống nhất.

Thống nhất về đường lối

Đường lối không thống nhất thì sự vận hành của cả một bộ máy doanh nghiệp sẽ bị xáo trộn, khó đảm bảo được mục tiêu đề ra.

Lợi ích

Lợi ích chung cần đặt lên trên hết. Nếu lợi ích cá nhân được đặt lên trên thì mỗi cá nhân trong bộ máy sẽ chỉ vận hành với mục đích của riêng mình. Lợi ích chung không được đảm bảo thì lợi ích riêng khó tồn tại được.

Quản trị doanh nghiệp là gì? Những điều cần biết giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp tốt hơn - Ảnh 5
Fayol – một trong những mô hình quản trị doanh nghiệp

Thù lao

Mức lương nhận được sẽ luôn luôn quyết định ý thức và trách nhiệm của nhân viên đối với doanh nghiệp.

Tập trung hóa

Tập trung hóa là nguyên tắc luôn cần có ở mọi doanh nghiệp. Đễ dễ lãnh đạo, quản lý thì quyền lực chỉ nên tập trung trong tay một số người.

“Xích lãnh đạo”

Mệnh lệnh của lãnh đạo muốn nhân viên thực hiện tốt thì mối quan hệ của lãnh đạo và nhân viên cũng cần rõ ràng, hợp lý, không quá cứng nhắc mà linh hoạt để đảm bảo sự vận hành trơn tru.

Trật tự

Một doanh nghiệp không thể thiếu sự trật tự. Ai có công việc riêng của người ấy, cần đứng đúng chỗ thì mới có thể phát huy hết được khả năng làm việc.

Sự công bằng

Muốn có được lòng tin và sự nhiệt huyết trong công việc của nhân viên thì sự công bằng trong tổ chức phải luôn được đảm bảo.

Ổn định nhiệm vụ

Bất cứ ai cũng cần thời gian để thích ứng và làm quen với công việc của mình. Lãnh đạo không nên quá thúc ép, áp đặt mà chỉ nên cho thời hạn để nhân viên ổn định nhiệm vụ, hoàn thành trách nhiệm của mình.

Sáng kiến

Mọi tổ chức hoạt động nào cũng cần sáng kiến. Quản trị doanh nghiệp càng cần sáng kiến để thúc đẩy sự phát triển. Nếu không có sáng kiến, kể cả cá nhân lẫn của tập thể thì công ty đó sẽ không thể đi xa, không thể phát triển bền vững được.

Tinh thần đoàn kết

Sự thống nhất, đoàn kết, đồng sức đồng lòng từ lãnh đạo đến nhân viên trong một doanh nghiệp sẽ mang lại những hiệu quả phát triển to lớn không chỉ về phát triển kinh tế mà còn khiến cho tinh thần của tập thể luôn được nâng cao, tránh rò rỉ những thông tin quan trọng nội bộ ra bên ngoài.

Xem thêm:

Các bạn sinh viên qua bài viết trên chắc đã hiểu được quản trị doanh nghiệp là gì cùng với những vấn đề có liên quan đến ngành quản trị doanh nghiệp. Nắm vững được kiến thức thì các bạn mới có thể trau dồi được kĩ năng làm việc. Chúc các bạn sớm thành công với sự lựa chọn của bản thân mình!

Nguồn: https://timviecquantri.net/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.