Ứng tuyển nhân viên quản lý nhà hàng và 5 kinh nghiệm bỏ túi cho bạn

Đánh giá

Nghề quản lý nhà hàng luôn đòi hỏi ứng viên phải có năng lực thực sự, phải có tố chất và ngoài ra cũng cần phải có bí quyết riêng nữa. Nếu đang ứng tuyển thì 5 kinh nghiệm dưới đây có thể sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới giấc mơ đấy.

Đành rằng việc được học, được đào tạo chuyên nghiệp trong các trường lớp chính quy sẽ cho ra đời nhiều người có chuyên môn giỏi, có kiến thức tốt. Tuy nhiên có rất nhiều kinh nghiệm và khả năng xử lý tình huống lại xuất phát từ việc làm thực tế chứ không đến từ các bài học sách vở hay những gì những năm tháng mài đũng quần trên giảng đường mang lại cho chúng ta.

Để có thể xin việc thành công đôi khi người tuyển dụng lại không dựa vào những gì bạn đã trình bay trong CV cho họ thấy mà họ đánh giá bạn ngay ở cái buổi phỏng vấn trực tiếp kia. Đối với việc ứng tuyển nhân viên quản lý nhà hàng cũng vậy, bạn cần chú ý đặc biệt tới những điều dưới đây để công việc mơ ước không tuột khỏi tầm tay mình nhé.

1. Chọn trang phục lịch sự phù hợp cho buổi phỏng vấn

Khi đi ứng tuyển vị trí quản lý thì trước đó ít nhất bạn cũng từng là nhân viên nhà hàng và đã có kinh nghiệm làm việc rồi chứ chẳng ai vừa ra trường đã ứng tuyển ngay vị trí quản lý. Vì vậy nếu mắc phải lỗi ăn mặc để gây cái nhìn thiện cảm với nhà tuyển dụng thì bạn là người không thể nào chấp nhận được.

Ứng tuyển nhân viên quản lý nhà hàng và 5 kinh nghiệm bỏ túi cho bạn - Ảnh 1
Trang phục gọn gàng, lịch sự trong buổi phỏng vấn sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Đừng bao giờ vì quá xuề xòa mà mặc bộ đồ đi chơi, hay đồ bụi bặm tới buổi phóng vấn. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá bạn không hề nghiêm túc trong công việc. Như vậy dù CV của bạn “nổi” đầy những thành tích đặc biệt, khó ai so kịp thì bạn cũng trượt mà thôi.

2. Luyện tập kỹ càng kỹ năng giao tiếp cho buổi phỏng vấn

Dù bạn ứng tuyển ở vị trí nào thì kĩ năng giao tiếp cũng là thứ quyết định thành bại trong cuộc phỏng vấn của bạn. Bạn đi ứng tuyển quản lý mà nói năng vấp váp, không trơn tru, nhà tuyển dụng hỏi thì trả lời ậm ừ theo kiểu: “thì… mà… là” thì bạn bị loại là cái chắc chắn rồi.

Cần phải ăn nói một cách lưu loát, tự tin. Dù bạn có nhà người hơi thiếu tự tin trước đám đông nhưng vẫn muốn vượt lên chính mình thì bạn cần phải chuẩn bị kĩ hơn những người khác, cần tập nói tập chỉ đạo những cửa chỉ hành động của mình theo đúng ý định mình muốn. Hãy trả lời dứt khoát, đúng trọng tâm câu hỏi của nhà tuyển dụng.

Ngoài ra kỹ năng giao tiếp tốt không chỉ thể hiện ở khả năng lắng nghe trả lời những câu hỏi mà nó còn thể hiện ở việc bạn biết cách đặt những câu hỏi ngược lại cho nhà tuyển dụng. Giao tiếp thì phải có 2 chiều. Ví dụ người tuyển dụng nói với bạn: “Hiện nay nhà hàng chúng tôi đang có rất nhiều những chính sách đãi ngộ cho nhân viên” thì bạn có thể đăt lại câu hỏi là: “Nhà hàng có thể cho biết nhân viên đạt được thành tích như thế nào thì được hưởng những chính sách đãi ngộ đó ạ?”… Nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ phải gật gù vì bạn.

Ứng tuyển nhân viên quản lý nhà hàng và 5 kinh nghiệm bỏ túi cho bạn - Ảnh 2
Nếu bạn là người giỏi giao tiếp, ứng biến tốt thì buổi phỏng vấn sẽ dễ dàng thành công tốt đẹp

Giao tiếp tốt không phải là cứ nói liên tiếp không ngừng. Bạn cần lưu ý nói vừa đủ, tập trung vào những vấn đề chính mà người tuyển dụng đang hỏi bạn. Giữa ứng viên và nhà tuyển dụng cần phải giữ khoảng cách sao cho phù hợp, thể hiện thái độ lịch sự nhất của người ứng tuyển ở vị trí quản lý.

3. Luôn luôn sẵn sàng cho những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể đưa ra bất cứ lúc nào

Trong quá trình phỏng vấn, nhất là phỏng vấn quản lý thì việc nhà tuyển dụng đưa ra những câu hỏi khó, hóc búa là điều không tránh khỏi. Vì người ta muốn tuyển dụng người tài, người làm được việc cho nhà hàng của họ chứ chẳng phải tuyển nhân viên về ngồi chơi. Chính vì vậy khi đi ứng tuyển nhân viên quản lý nhà hàng ứng viên cần phải chuẩn bị cho mình một số câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi và hướng trả lời sao cho hợp lý nhất.

Ví dụ nhà tuyển dụng có thể hỏi: “Hãy trình bày ngắn gọn một kế hoạch mà bạn đã phát triển và thực hiện nó thành công ở vị trí quản lý nhà hàng ở nơi bạn đã từng làm việc trước đây”. Với câu hỏi này thực sự là không quá khó, nhưng ứng viên cần trình bày làm sao cho khoa học và người tuyển dụng nghe có thể hiểu và nắm bắt được luôn những gì bạn đang trình bày.

Vậy để trả lời tốt thì bạn có thể tập trung cụ thể trực tiếp vào kế hoạch bạn đã thực hiện thành công ở nơi làm việc cũ. Hãy mô tả những tiêu chí bạn đặt ra ban đầu, việc bạn lập kế hoạch thực hiện nó ra sao, bạn phân trách nhiệm tới từng nhân viên thực hiện như thế nào và bạn đã theo dõi tình trạng công việc đến đâu… Cứ như vậy nhà tuyển dụng sẽ bị cuốn hút theo những gì bạn nói. Và cuối cùng là kết quả của của kế hoạch đó…

Ứng tuyển nhân viên quản lý nhà hàng và 5 kinh nghiệm bỏ túi cho bạn - Ảnh 3
Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng đón nhận những câu hỏi hóc búa của nhà tuyển dụng

Ví dụ thứ 2, nhà tuyển dụng có thể hỏi bạn câu hỏi: “Theo bạn, khó khăn lớn nhất khi trở thành một nhân viên quản lý nhà hàng là gì?”. Việc gì chẳng có khó khăn phải không nào, nhưng không khó khăn nào là không có hướng giải quyết cả. Bạn có thể nhắc tới một khó khăn trong công việc nhưng cũng cần đề cập luôn tới hướng giải quyết khó khăn đó thì đó mới là câu trả lời khôn ngoan.

Điều đó cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người cầu tiến, có động lực vươn lên, luôn tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn chứ không bao giờ chùn bước trước những thử thách trong công việc. Một ứng viên sáng giá như vậy thì sao mà nhà tuyển dụng không chấp nhận cho được chứ.

4. Muốn ứng tuyển nhân viên quản lý nhà hàng thành công bạn cần tuyệt đối tránh:

– Không được đến muộn so với giờ hẹn của buổi phỏng vấn. Bởi vì lần đầu gặp gỡ mà bạn đã thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn đã mất đi số điểm khá cao trong mắt nhà tuyển dụng rồi.

Ứng tuyển nhân viên quản lý nhà hàng và 5 kinh nghiệm bỏ túi cho bạn - Ảnh 4
Đúng giờ, thái độ với công ty cũ hòa nhã, … là những điểm cộng nhỏ nhưng hữu ích giúp bạn dễ dàng chinh phục nhà tuyển dụng

– Tuyệt đối không được nói xấu nơi bạn đã từng làm việc hay người quản lý cũ của bạn dù bạn có bất mãn với họ tới đâu đi chăng nữa. Bạn thể hiện thái độ như thế thì người tuyển dụng sẽ nghĩ ngay rằng nếu nhà hàng họ không đối đãi tốt với bạn thì bạn cũng có những ác cảm ghê gớm kia và sẵn sàng đi nói xấu với cái nơi mà bạn tới xin việc tiếp theo. Họ sẽ không bao giờ chấp nhận có 1 nhân viên như vậy đâu.

Nếu bạn là người đúng hẹn, tỏ thái độ vui vẻ ôn hòa với tất cả những người bạn gặp trong buổi phỏng vấn (kể cả nhà tuyển dụng và các ứng viên khác) thì chắc chắn bạn đã gây được thiện cảm vô cùng lớn trong mắt nhà tuyển dụng rồi đó.

5. Luôn giữ thế chủ động, không bao giờ tỏ ra bi lụy

Cho dù bạn thích cái vị trí quản lý ở nhà hàng này và thấy mình phù hợp lắm rồi nhưng cũng đừng bao giờ tỏ thái độ bi lụy kiểm như: “Làm ơn hãy cho tôi trúng tuyển, hãy cho tôi làm việc ở đây”, “Tôi rất thích công việc này”…

Ứng tuyển nhân viên quản lý nhà hàng và 5 kinh nghiệm bỏ túi cho bạn - Ảnh 5
Luôn ở tâm thế tự tin, chủ động trong mọi tình huống kết quả

Cần giữ sự bình tĩnh, tự tin chinh phục nhà tuyển dụng bằng chính khả năng mình có. Kể cả họ không chọn bạn thì bạn cũng vẫn vui vẻ ra về vì cánh cửa này khép lại thì cánh cửa khách sẽ lại mở ra với bạn. Đừng bao giờ tự dập tắt hi vọng của chính mình.

Trên đây là 5 kinh nghiệm dành cho các bạn muốn ứng tuyển nhân viên quản lý nhà hàng. Hi vọng với những kinh nghiệm thực tế này có thể giúp ích cho các bạn tìm được một công việc tốt. Chúc các bạn thành công!

Minh Minh

Nguồn: https://timviecquantri.net

Đánh giá