Warning: file_put_contents(/zdata/cloud/timviecquantri/wpdiscuz/captcha/.htaccess): failed to open stream: No such file or directory in /var/www/html/project/timviecquantri.net/wp-content/plugins/wpdiscuz/forms/wpdFormAttr/Field/DefaultField/Captcha.php on line 132 Nhân viên kinh doanh và những mẹo trở thành người bán hàng giỏi

Nhân viên kinh doanh và những mẹo trở thành người bán hàng giỏi

Đánh giá

Nhân viên kinh doanh luôn là một trong những ngành nghề vô cùng hot, đối tượng nhân viên chủ yếu là các bạn trẻ với mong muốn kiếm được thật nhiều tiền. Dưới đây là một số mẹo để bán được nhiều hàng và thu lại nhiều tiền.

Nhân viên kinh doanh là gì?

Nhân viên kinh doanh có thể hiểu nôm na là những người bán hàng, nghĩ ra các chiến lược và thuyết phục khách hàng để đẩy mạnh sản phẩm được bán ra của công ty hay doanh nghiệp của mình.

Nhân viên kinh doanh và những mẹo trở thành người bán hàng giỏi - Ảnh 1
Nhân viên kinh doanh

Công việc chính của nhân viên kinh doanh là cung cấp các giải pháp hoàn thiện và thích hợp cho từng khách hàng nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Một nhân viên kinh doanh muốn hoàn thành tốt công việc của mình cần phải tập trung hướng về mục tiêu, chủ động tìm kiếm và tạo dựng mối quan hệ với các khách hàng tiềm năng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào nhân viên kinh doanh cũng gặp thuận lợi trong việc bán hàng và tìm kiếm khách hàng của mình; có rất nhiều những tấm gương của các nhân viên kinh doanh giỏi đã chia sẻ về những kinh nghiệm mà chúng ta vẫn thường hay đùa nhau là những “mẹo” để bán được nhiều hàng đem lại doanh thu cao.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Bạn có biết tố chất đầu tiên mà các nhà tuyển dụng cần ở nhân viên kinh doanh của họ chính là: khả năng giao tiếp tốt không?

Nhân viên kinh doanh là những người đại diện cho công ty, doanh nghiệp của mình đàm phán và giới thiệu đến các khách hàng về sản phẩm của công ty, mục đích của mỗi nhân viên kinh doanh đó là: đạt được doanh số cao và mang lại lợi nhuận lớn cho công ty của mình.

Chính bởi vậy, nếu như nhân viên kinh doanh mà không hoạt bát, khéo mồm thì không thể thuyết phục được khách hàng sử dụng hay ký hợp đồng với bên mình được.

Dù sản phẩm của bạn có tốt đến thế nào, nhưng kỹ năng đàm phán của bạn không tốt và không thuyết phục được khách hàng nhìn ra được những ưu điểm mà sản phẩm bên bạn có, thì khả năng thất bại của bạn là vô cùng lớn.

Nhân viên kinh doanh và những mẹo trở thành người bán hàng giỏi - Ảnh 2
Kĩ năng giao tiếp là yếu tố sống còn với một nhân viên kinh doanh

Ngược lại, nếu như kinh nghiệm của bạn chỉ ở mức 6-7 điểm thôi, bù lại bạn là người có sức thuyết phục người khác rất lớn, bạn có thể trình bày rõ ràng, rành mạch và cuốn hút đối phương thì nghiễm nhiên bạn đang có một điểm cộng rất lớn đối với người đối diện rồi đấy.

Trung mình mỗi một nhân viên kinh doanh, phải gặp gỡ rất nhiều khách hàng và đa dạng con người, họ phải rất tinh tế để phân biệt được đối tượng khách hàng, ưu và nhược điểm cũng như sở thích, tính cách của từng người; từ đó đưa ra những chiến lược hợp lý, những phương pháp thuyết phục khách hàng sao cho hiệu quả nhất.

Khả năng ứng biến trong mọi trường hợp

Nói không sai khi ví von những người nhân viên kinh doanh là những con tắc kè hoa có thể biến đổi bản thân mình không ngừng trong mọi hoàn cảnh và với những người nhân viên kinh doanh lâu năm hay gặt hái được nhiều thành công, họ phải bỏ túi được rất nhiều kinh nghiệm làm việc.

Một người nhân viên bình thường sẽ làm đúng quy trình và quy định, vì vậy nhiều trường hợp bị phát sinh sẽ không biết phải giải quyết thế nào, từ đó làm phật ý khách hàng và không thuyết phục được khách.

Nhân viên kinh doanh và những mẹo trở thành người bán hàng giỏi - Ảnh 3
Khả năng ứng biến tốt trong mọi tình huống là kĩ năng mà những nhân viên kinh doanh muốn thành công phải rèn luyện

Nhưng với một người nhân viên kinh doanh giỏi, họ sẽ có cái nhìn nhìn linh hoạt và xử lý vấn đề tốt hơn. Ví dụ, sản phẩm mà công ty bạn bán ra với giá 100k sẽ có nhiều trường hợp bạn phải linh hoạt thay đổi giá bán của nó.

Nếu gặp khách hàng mà bạn cảm thấy tiềm năng, có thể làm đối tác lớn của mình thì bạn có thể tìm ra những giải pháp khác để lấy lòng khách, chấp nhận bỏ tiền túi của mình ra bù chẳng hạn; nhưng sau đó bạn sẽ thu lại được những cái lợi ích lớn hơn chứ không đơn giản chỉ làm công ăn lương như nhân viên kinh doanh bình thường khác.

Ngoại hình chỉn chu – duyên dáng là một lợi thế để thuyết phục khách hàng

Thật ra làm ở môi trường nào thì nhân viên cũng cần phải có ý thức chăm chút cho ngoại hình của mình tươm tất, vì nhân viên cũng chính là bộ mặt của công ty, không thể để đầu bù tóc rối hay quần áo nhàu nhĩ đến nơi công sở được.

Tuy nhiên, đối với nhân viên kinh doanh thì yêu cầu về mặt ngoại hình lại cao hơn một chút. Tâm lý của mỗi người đều có cảm hứng với những cái đẹp, bắt mắt và khách hàng của bạn cũng không ngoại lệ.

Nhân viên kinh doanh và những mẹo trở thành người bán hàng giỏi - Ảnh 4
Ngoại hình chỉn chu, gọn gàng là điều bắt buộc với những người làm kinh doanh

Nếu bạn đến gặp đối tác của mình với một tâm thái tốt, ngoại hình bắt mắt cộng thêm kỹ năng làm việc tốt, khả năng giao tiếp tốt…chắc chắn công việc của bạn sẽ thuận lợi hơn.

Nhưng cho dù bạn có giỏi giang, chuyên môn của bạn tốt nhưng khách hàng nhìn bạn với một bộ dạng xuề xòa, luộm thuộm thì tâm lý của họ cũng ngại tiếp xúc và làm việc với bạn. Bởi vậy, mới thấy được tầm quan trọng của vẻ bề ngoài là cực kỳ cần thiết đối với công việc của mỗi người.

Thái độ làm việc tích cực

Đây là yếu tố quan trọng nhất đối với ngành kinh doanh nói riêng và tất cả ngành nghề nói chung.

Không phải lúc nào chúng ta cũng làm việc được thuận lợi, may mắn và kiếm được nhiều tiền. Sẽ có rất nhiều lúc, bạn gặp phải khó khăn khi công việc không được như ý, khách hàng hủy hợp đồng hoặc bị mất một mối làm ăn nào đó vì những lý do rất ngớ ngẩn.

Nhân viên kinh doanh và những mẹo trở thành người bán hàng giỏi - Ảnh 5
Thái độ làm việc tích cực là yếu tố rất cần ở những người làm kinh doanh

Đừng vội nản lòng và đừng vội than thân trách phận cũng như đổ lỗi cho bất kỳ ai, trước hết phải xem lại chính bản thân mình cũng như cách làm việc của mình đã phù hợp với sự phát triển của công việc hay chưa.

Tiếp theo, chuyện vấp ngã khó tránh khỏi trong công việc, bởi vậy nếu như gặp khó khăn thất bại cũng đừng vội nản lòng. Hãy nhớ rằng, đi một ngày đàng học một sàng khôn- thất bại là mẹ thành công; khi bạn đã vấp ngã rồi thì chắc chắn lần sau sẽ không dám tái phạm nữa và có những định hướng tốt hơn trong lần sau.

Cũng có nhiều người bởi vì công việc quá thuận lợi như được trải sẵn hoa hồng trên đường mà chưa từng nếm trải cảm giác thất bại. Chính vì vậy, khi vấp phải cú ngã đầu đời thì trở nên hoang mang, mất định hướng thậm chí là sụp đổ hoàn toàn.

Bởi vậy, người ta hay nói trong cái rủi có cái may, chỉ cần bản thân mình luôn giữ vững tinh thần lạc quan thì không sợ không có ngày vực dậy lại được.

Sếp của bạn cũng sẽ nhìn nhận vào thái độ làm việc của bạn để đánh giá chứ hiệu quả công việc mới chỉ nói được một phần. Đây cũng chính là một bài học sâu sắc nhất là đối với những người làm kinh doanh: thắng không kiêu bại không nản.

Bạn có thể rất thành công ở thời điểm này nhưng cũng đừng tỏ ra kiêu căng, kiêu ngạo mà quên mất đi sự đóng góp của mọi người. Lúc khó khăn, hoạn nạn mới có người chung tay góp sức.

Nói tóm lại, để trở thành một nhân viên kinh doanh thành công cần rất yếu tố và 4 yếu tố ở trên chỉ là những mẹo giúp các bạn thành công hơn trên con đường sự nghiệp của mình ở thời điểm hiện tại còn về tương lai, bạn muốn làm một người nhân viên kinh doanh giỏi giang cần nhiều thứ hơn nữa.

Đối với các bạn trẻ có rất nhiều lợi thế về: tuổi tác, ngoại hình, sự năng động, tự tin…Các bạn hãy biết vận dụng tối đa những vũ khí lợi hại đó vào trong công việc của mình, với một thái độ hòa hảo, khiêm tốn và có chí tiến thủ chắc chắn các bạn sẽ thành công.

Đừng giẫm vào vết xe đổ của một con “ngựa non háu đá” luôn coi mình là đúng, là tốt mà quên mất những người đi trước mình, bởi ” gừng càng già càng cay” và chắc chắn kinh nghiệm cũng họ cũng hơn các bạn trẻ rất nhiều.

Hi vọng, các bạn sẽ sớm trở thành một nhân viên kinh doanh giỏi nhờ những ” mẹo” đã mách nhỏ ở trên. Chúc các bạn thành công!

Khánhlinh

Nguồn: https://timviecquantri.net/

Đánh giá
Cẩm nang kiến thức về tuyển dụng, tìm việc làm mới nhất 2020 | News.timviec.com.vn
Công ty TNHH Truyền thông Tầm Nhìn Cộng

Địa chỉ: Tầng 5, tòa nhà Ngôi Sao, phố Dương Đình Nghệ, ô D32, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội, Việt Nam

SĐT: 0981 448 766

Email: hotro@timviec.com.vn

VỀ CHÚNG TÔI

News.timviec.com.vn là website cung cấp thông tin liên quan đến nhân sự, nghề nghiệp do Timviec.com.vn vận hành nhằm giúp doanh nghiệp, nhân sự tuyển dụng, người đi làm, người tìm việc cập nhật thông tin và đáp ứng được mong muốn của mình.

KẾT NỐI

Giấy phép hoạt động dịch vụ việc làm số 54/2019/SLĐTBXH-GP do Sở lao động thương binh và xã hội cấp ngày 30 tháng 12 năm 2019.